TRON bị cáo buộc sao chép Whitepaper của Filecoin và IPFS

TRON bị cáo buộc sao chép Whitepaper của Filecoin và IPFS

Truyền thông cho rằng whitepaper của nền tảng phân phối nội dung phân cấp Tron dường như đã đạo ít nhất 2 whitepaper viết tay của Protocol Labs, cha để của IPFS và Filecoin.
Tron bị cáo buộc sao chép Whitepaper của Filecoin và IPFS
Lời cáo buộc này xuất hiện vào Chủ nhật, khi nhà sáng lập Protocol Labs Juan Benet đăng tải một bức ảnh trên Twitter, cho rằng ít nhất 9 mặt giấy bản tiếng Anh trong whitepaper của TRON là sao chép từ IPFS hoặc Filecoin, do ông đã từng cộng tác với các thành viên khác trong Protocol Labs viết nên whitepaper này.

Quan sát kỹ hơn vào những tài liệu dưới đây, chúng ta có thể khẳng định phần nào lời cáo buộc này, vì có nhiều trường hợp, trong đó phần mở rộng trong whitepaper của TRON gần như sao chép y hệt nội dung trong whitepaper của Filecoin hoặc IPFS.
Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể thấy đây không phải là bản copy từng chữ một. Tuy nhiên, sự giống nhau về cách hành văn trong phần mở rộng cho chúng ta cảm giác ít nhất một phần nào đó trong whitepaper của TRON đã được diễn đạt lại từ bản gốc của Protocol Labs.
Điều này càng được minh chứng rõ ràng hơn, khi trong mọi phần cả hai đều truyền tải cùng một thông tin, nhưng whitepaper của Protocol Labs luôn thể hiện chi tiết hơn, và còn có cả trích dẫn nguồn.
Ví dụ, bức hình dưới đây là mô tả chiến lược BitSwap vì chiến lược này được áp dụng cho các nút trong mạng lưới của họ.
Trong một ví dụ khác, TRON dường như còn bê nguyên biểu đồ của Filecoin vào whitepaper của mình


Đáng lưu ý nhất là whitepaper của TRON không trích dẫn bất cứ nguồn tham khảo nào, và điều này có thể vi phạm luật trong giấy phép Creative Commons, quyền phân phối một tác phẩm có bản quyền. Và IPFS có giấy phép này.
TRON ngay sau đó đã gỡ bỏ Whitepaper nhưng bác bỏ tin đồn sao chép
Tin tức sao chép này đã gây náo loạn không gian ICO, nhưng với tư cách là một trong 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất, với mức vốn hóa thị trường lên đến 9.4 tỷ USD, chúng ta không thể phủ nhận TRON vẫn là dự án cao cấp nhất bắt nguồn từ thực tiễn.
CCN vẫn chưa xác nhận liệu việc sao chép chỉ có ở phiên bản tiếng Anh hay còn có cả ở phiên bản tiếng Trung hay không.
TRON cũng chưa có bất cứ động thái lên tiếng nào kể từ khi bài báo này được viết. Tuy nhiên, CEO Justin Sun đã khẳng định trên Twitter rằng:
“ Bản whitepaper gốc của chúng tôi được viết bằng tiếng Trung và chúng tôi đã trích dẫn nguồn tham khảo vô cùng chi tiết tại bản tiếng Trung cập nhật mới nhất. Tất cả các bản tiếng Anh, Hàn, Nhật và Tây Ban Nha được các cộng sự của tôi dịch lại. Và có thể trong quá trình biên dịch họ đã bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng, chưa kể đến các nguồn trích dẫn.”
Mặc dù vậy, TRON cũng đã gỡ bỏ cả hai bản tiếng Anh và tiếng Trung khỏi trang web, và chúng ta chỉ còn thấy bản lưu trữ thông qua Wayback Machine của Internet Archive.

Bình luận

ĐỐI TÁC