Thái Lan cho phép giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin

Thái Lan cho phép giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin

Các nhà đầu tư ở Thái Lan giờ đây có thể giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin được niêm yết trên Chicago Mercantile Exchange và Chicago Board Options Exchange. Các cơ quan tài chính của đất nước nói rằng công cụ này nên được cung cấp ở Thái Lan và một công ty đã cung cấp cho khách hàng của họ.

Mua bán Hợp đồng tương lai Bitcoin đã sẵn sàng (1)

Công ty Chứng khoán Phillip Thailand đã công bố hôm thứ hai về việc đưa ra các dịch vụ giao dịch Bitcoin Futures (Hợp đồng tương lai) cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào tương lai Bitcoin được niêm yết trên Chicago Board Options Exchange (CBOE) và Chicago Mercantile Exchange (CME).

Theo Apisak Vongvanij, người đứng đầu thị trường toàn cầu tại Phillip Securities Thailand, khách hàng “phải nộp đơn xin dịch vụ phái sinh toàn cầu của công ty”, theo báo Bangkok cho biết. Dịch vụ này ra đời cách đây 6 năm, cho phép họ giao dịch Futures trên 15 thị trường toàn cầu, trong đó có CBOE và CME, Vongvanij tiếp tục, và công bố rằng “Thái Lan được coi là những nhà đầu tư tích cực.”

Giá được định bằng đô la Mỹ và các nhà đầu tư phải bỏ tiền để trang trải cho khoản đầu tư của họ, ông lưu ý. Về nguyên tắc, nhà đầu tư nên chuẩn bị một khoản tiền khá  trầy trật dao động giá khoảng 20-30% so với lợi nhuận. “

Phản ứng của các nhà quản lý

Theo báo cáo của Nation, trong quảng cáo, Chứng khoán Phillip “tuyên bố là công ty môi giới đầu tiên và duy nhất ở Thái Lan cung cấp dịch vụ giao dịch kỳ hạn tại CBOE và CME”.

Để đáp lại yêu cầu của công ty, trợ lý thống đốc của Ngân hàng Thái Lan (BOT), Chantavarn Sucharitakul, bày tỏ mối quan tâm của mình. “Tuyên bố này có thể gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư tin rằng dịch vụ của họ đã được chấp thuận từ BOT. BOT chưa bao giờ hợp pháp hoá bitcoin như một loại tiền tệ cho các giao dịch tài chính”, bà làm rõ.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết ngân hàng trung ương cho phép “các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư vào tài sản tài chính nước ngoài”, nhưng “họ cần phải nhận thức được rủi ro cao liên quan đến đồng tiền số”.

Chủ tịch hội đồng quản trị của SET, Kesara Manchusree, đồng tình về những rủi ro nhưng tin rằng “kể từ khi Chứng khoán Phillip là một thành viên của CBOE và CME, nơi cung cấp kinh doanh bitcoin, nó có thể cung cấp dịch vụ đầu tư bitcoin cho các nhà đầu tư Thái. “

Theo Paralee Sukonthaman, phó tổng thư ký của Ủy ban Chứng khoán Thái Lan (SEC), Paralee Sukonthaman cho biết CME và CBOE đều nằm dưới sự giám sát của Ủy ban Giao dịch Thương mại Futures Hoa Kỳ.

Các công ty môi giới của Thái Lan có thể cung cấp dịch vụ giao dịch trong bitcoin futures tại hai thị trường Futures này.

Một tuyên bố từ SEC của Thái Lan nhận được bởi Bưu điện Bangkok Post, “Vì sản phẩm này nằm dưới sự giám sát của cơ quan quản lý chuẩn, nên trong trường hợp này, vấn đề không phải là gian lận hay rửa tiền mà là sản phẩm có tính rủi ro cao “.

(1) Hợp đồng tương lai (futures contract) là một hợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và khối lượng chuẩn hóa với giá thỏa thuận hôm nay (gọi là giá tương lai (futures price) hay giá xuất phát) nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai, ngày giao hàng). Các hợp đồng này được giao dịch thông qua sàn giao dịch tương lai (futures exchange). Một bên đồng ý mua tài sản cơ sở trong tương lai, hay “bên mua” trong hợp đồng, gọi là “trường vị” (long), còn một bên đồng ý bán trong tương lai, hay “bên bán” trong hợp đồng, gọi là “đoản vị” (short). Thuật ngữ trên phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá hàng hóa sẽ tăng. Lưu ý rằng tự bản thân hợp đồng không tốn phí khi ký kết; thuật ngữ mua/bán chỉ là công cụ ngôn ngữ thuận tiện để phản ánh vị thế của các bên (trường vị hoặc đoản vị). Theo Wikipedia

Ở đây tài sản chính là Bitcoin trong tương lai.

Bình luận

ĐỐI TÁC