Những trở ngại của Miner Cryptocurrency ở Quebec

Những trở ngại của Miner Cryptocurrency ở Quebec

Quebec đang cầu cạnh các gã công nghệ khổng lồ nhưng lại bắt gặp các Miner Bitcoin.

Ít nhất đó là mô tả các kết quả của một chiến dịch mà David Vincent, giám đốc phát triển kinh doanh của Hydro Quebec đưa ra vào năm 2016 để thu hút sự quan tâm từ Facebook, Amazon và Microsoft nhằm xây dựng trung tâm dữ liệu của họ tại các tỉnh của Canada.

Phạm vi bán hàng rất đơn giản: các tỉnh cung cấp điện năng dồi dào, giá rẻ và năng lượng tái tạo, kết hợp thời tiết lạnh giá và môi trường chính trị ổn định.

Và trong khi Hydro Quebec đã nhận nhiều sự lừa bịp từ các nhà khai thác trung tâm dữ liệu truyền thống, công ty cũng nhanh chóng khám phá ra những nét hấp dẫn tương tự đối với các hoạt động khai thác Cryptocurrency.

Theo Vincent, chỉ 6 tháng trước đây, sự quan tâm của Quebec đối với các Miner ở quy mô thương mại đã tăng vọt, trong bối cảnh giá các loại Crypto tăng và sự bất ổn chính trị ở các khu vực khác.

Có 35 tổ chức khai thác Cryptocurrency đang yêu cầu Hydro Quebec cung cấp thông tin về kết nối với mạng lưới điện. Các công ty hiện nay chiếm 70% tổng công suất trong hệ thống phát triển của Hydro Quebec.

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, Vincent đã nói:

Theo ý kiến của những người khác, những gì Hydro Quebec đang thấy hiện tại chỉ là đỉnh của tảng băng trôi.

Austin Hill, cựu giám đốc điều hành của Blockstream, hiện đang đầu tư và ủng hộ một số dự án khai thác mỏ đang tìm kiếm để Quebec cho biết: “Dựa trên những gì tôi đã thấy trong các hợp đồng mua bán thiết bị, bất động sản và các giao dịch quyền lực, mọi thứ đang bùng nổ ở Quebec”.

Khai thác Cryptocurrency – quá trình thêm các giao dịch mới vào Blockchain làm tiêu hao nhiều năng lượng – thường đòi hỏi phần cứng chuyên dụng (ASICs hoặc GPUs) để giải quyết các câu đố toán học phức tạp. Do số lượng máy tính được sử dụng rộng rãi nên các thiết bị khai thác mỏ tạo ra một lượng nhiệt đáng kể, đó là lý do tại sao các hoạt động khai thác mỏ tìm kiếm những môi trường lạnh hơn để thành lập cửa hàng.

Nhưng thời tiết lạnh không phải là điểm cộng duy nhất của Quebec. Nỗ lực xây dựng các đập ngăn ở các khu vực phía Bắc của chính phủ trong giai đoạn hậu Thế chiến II đã chứng tỏ đủ sự hấp dẫn để thu hút các Miner khỏi các căn cứ có sẵn thời tiết hỗ trợ.

Từ đó, Quebec đã trở thành một trong những nhà sản xuất thủy điện lớn nhất trên thế giới. Hydro Electric, với 37.000MW công suất điện lắp đặt, thường sản xuất ở mức thặng dư và do đó có thể cung cấp một số mức giá thấp nhất ở Bắc Mỹ cho khách hàng thương mại.

Theo Vincent, đối với các trung tâm dữ liệu, chi phí của Hydro Quebec thấp chỉ 2,48 cent (tính bằng USD) cho mỗi KW giờ, và 3,94 cent cho mỗi KW giờ đối với các Miner Bitcoin (tăng nhẹ cho hoạt động khai thác mỏ do hoạt động này nhỏ hơn và có tiềm năng phát triển kinh tế). Theo số liệu của Hydro Quebec, tỷ lệ này thếp hơn bất cứ nơi nào từ 50% đến 3 lần so với các khu vực tương tự ở Bắc Mỹ.

Sự ổn định lịch sử trong việc định giá theo thời gian và đảm bảo rằng tỷ lệ này không chỉ đơn giản là những bài trắc nghiệm sẽ nhảy lên qua đêm là một phần quan trọng trong đề xuất giá trị cho các hoạt động khai thác Cryptocurrency. Ông nói thêm rằng:

“Chúng tôi luôn thành công trong việc duy trì mức lạm phát thấp, điều này đã đạt được kể từ năm 1963 và sẽ không thay đổi”.

Và trong khi một số người cho rằng việc khai thác Cryptocurrency là một vấn đề làm suy giảm môi trường, có một xu hướng gia tăng bởi các hoạt động khai thác mỏ này nhằm tìm ra lợi thế cạnh tranh thông qua việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tối ưu hóa tài nguyên.

Hill, người đứng đầu Brudder Ventures ở Montreal nói rằng: “Trong một số môi trường nóng hơn, thiết bị ASIC hiện tại có thời hạn sử dụng rất ngắn khoảng sáu đến chín tháng vì thời tiết quá nóng và chi phí làm mát không đáng so với giá trị của thiết bị”.Ông còn cho biết thêm:


Và hãy di chuyển đến nơi có khí hậu mát mẻ giống như Quebec, nó có thể giúp đỡ vấn đề của bạn.

Phía sau sự xuất hiện tình cờ của Quebec như là một trung tâm khai thác Cryptocurrency là việc các Miner đang tìm kiếm những môi trường chính trị ổn định, nơi họ có thể triển khai các khoản đầu tư vốn và lên kế hoạch cho những nỗ lực kinh doanh từ bốn đến năm năm trước với mức độ tin cậy cao hơn.

Mặc dù một số các bên liên quan của Hydro Quebec có trụ sở tại Bắc Mỹ, nhưng một số lớn các tổ chức khai thác mỏ đến từ các nước khác nhau, đặc biệt là Trung Quốc, nơi mà việc khai thác Cryptocurrency nói chung đã trở nên mờ nhạt hơn.

Ví dụ, ở Trung Quốc, những tin đồn đang phơi bày việc chính phủ có kế hoạch thu hồi các ưu đãi như điện giá rẻ và khấu trừ thuế cho các hoạt động khai thác Bitcoin. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã từng là một trong những nhà điều hành hung hăng nhất trên thế giới khi nói đến Cryptocurrency, gần đây nhất đã ban hành một lệnh cấm đối với việc chào hàng các loại coin và chuyển sang trao đổi Bitcoin.

Đáng chú ý hơn, Vincent cho biết lợi ích khai thác mỏ ở Quebec đã bắt đầu tăng lên đáng kể vào mùa thu năm ngoái sau những động thái này của Trung Quốc.

Ông chia sẻ với CoinDesk:“Họ không phát biểu như vậy, nhưng thực tế là có sự tương quan giữa sự vội vã của nhu cầu xảy ra cùng thời điểm họ gặp vấn đề trong phạm vi quyền lực trước đây của họ”.

Những mối quan tâm này, cùng với những báo cáo liên tục về các vụ bắt giữ thiết bị khai thác mỏ, bắt cóc và việc chơi trò chơi của các viên chức chính phủ tham nhũng ở những nơi như Venezuela, có thể làm cho các cửa hàng ở những nơi mà các rủi ro này ít quan trọng hơn bao giờ hết đối với các Miner.

Trong khi Hydro Quebec thừa nhận vẫn đang cố gắng nắm bắt hoàn toàn lớp khách hàng mới này, nhưng họ đã sẵn sàng đưa ra tấm thảm chào mừng vì sự khôn ngoan của các yêu cầu, không kể đến tính chất hoạt động 24/7 .

Để hiển thị quy mô khai thác, Vincent so sánh họ với khách hàng khác của Hydro Quebec.

Khách hàng thương mại nhỏ nhất của nó, chẳng hạn như trường thể thao khúc côn cầu Montreal Canadiens, yêu cầu 5MW điện và trung tâm dữ liệu yêu cầu 30MW đến 60MW. Trái lại, “Hầu hết các miner trong top 3 đến top 5 trên thế giới đang nói chuyện với chúng tôi, và nhu cầu mà họ cần ngay bây giờ là khoảng 200MW đến 300MW”, theo Vincent. “Nó thực sự rất lớn”.

Nhưng với ngành công nghiệp nhiều biến động như Cryptocurrency, không có gì hoàn toàn được xây dựng, mức lo ngại rủi ro, tiện ích công cộng, Hydro Quebec đang giảm thiểu tình thế nguy hiểm của nó bằng cách yêu cầu các Miner áp dụng chi phí trả trước cho kết nối điện và sắp xếp một đường dây tín dụng từ một bên thứ ba đủ lớn để bù đắp bất kỳ khoản lỗ nào trong trường hợp xảy ra tình huống xấu.

Vincent cho biết: “Câu hỏi của chúng tôi là: Liệu đây có phải là một xu thế sẽ tiếp tục tồn tại mạnh mẽ như hiện nay?”.

Nhưng hiện tại, vấn đề lớn nhất phải đối mặt của Hydro Quebec là tìm được địa điểm thích hợp để sử dụng làm trang trại khai thác mỏ, cũng như thuê thêm nhiều người có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu từ những loại khách hàng tiềm năng này, nhanh nhất có thể khi họ đến. Vincent nói rằng: “Các Miner cảm nhận rằng họ đang mất tiền mỗi ngày, vì vậy họ đang yêu cầu các công trình lớn phải có sự liên kết lớn và họ muốn nó được thực hiện trong tương lai”. Ông kết luận:

“Chúng tôi có năng lực, nhưng chúng tôi chưa quen với nhu cầu lớn như thế. Đó là một vấn đề tiềm năng”.

Bình luận

ĐỐI TÁC