ICO 1,2 tỷ USD của Telegram có thể là dự án bán token tham vọng nhất từ trước đến nay

ICO 1,2 tỷ USD của Telegram có thể là dự án bán token tham vọng nhất từ trước đến nay

Để miêu tả dự án đầu tư ICO của Telegram thì từ “tham vọng” vẫn còn là một cách nói nhẹ nhàng.

Và không chỉ vì nhà cung cấp ứng dụng nhắn tin nổi tiếng này đang tìm kiếm nguồn quỹ 1.2 tỷ USD. Cũng không phải vì Telegram với 200 triệu người dùng, dường như đang có ý định đưa các phương thức thanh toán bằng tiền kỹ thuật số tới mọi người.

Hơn nữa, dự án Telegram Open Network (TON) sẽ không tìm kiếm bất cứ điều gì khác ngoài hệ thống phân quyền truyền truyền thông trực tuyến với một số dịch vụ từ chia sẻ tập tin tới trình duyệt ẩn danh, có thể mua bán với nhau thông qua các token kỹ thuật số, được gọi là grams.

“Tham vọng này cũng ngang ngửa với của Elon Musk vậy”, Kyle Samani của Multicoin Capital chia sẻ. Thật ra, ông từ chối đầu tư vào ICO vì phạm vi quá rộng lớn của nó.

“Là một nhà đầu tư, mối quan tâm của tôi là sự tập trung và không cần nỗ lực nhiều”, ông chia sẻ, kể từ khi TON nhắm đến việc gián đoạn trong cùng khu vực khi một vài starup blockchain khác cũng đã gây quỹ thông qua đợt chào bán token.”

Được tóm tắt trong bản kế hoạch sơ bộ gồm 23 trang, TON là một giao thức blockchain cho sự di chuyển các nguồn quỹ ngang hàng giữa các người dùng và để thực hiện các giao dịch. Giao thức này sẽ tương tác trực tiếp với ứng dụng nhắn tin của Telegram, được tạo ra vào năm 2013 với tên gọi VK – một mạng xã hội tiếng Nga hoạt động tương tự như Facebook.

Theo các nguồn tin cho biết, Telegram dự tính thu về khoản đầu tư 500 – 600 triệu USD trong giai đoạn presale, số tiền 600 -700 triệu USD còn lại sẽ được chào bán công khai.

Công ty sử dụng cấu trúc hợp đồng Token trong tương lai (SAFT), theo đó tiền sẽ được thu từ các nhà đầu tư trước khi bắt đầu dự án để tránh vi phạm các quy định của luật chứng khoán. Các gram cuối cùng sẽ được chuyển đến nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể bán lại chúng cho những người dùng.

Tâm điểm tranh luận
Telegram có lẽ là một trong những công ty chính thống nhất từng phát hành token. Trước đó, ứng dụng nhắn tin Kik cũng từng kêu gọi được 98 triệu USD cho dự án ICO vào tháng 9.

Joe DiPasquale của quỹ đầu tư BitBull chia sẻ: “Nhiều nhà quản lý quỹ tương hỗ cũng đang tranh luận về dự án TON này.” “Telegram vốn đã là không gian trò chuyện cho những người đầu tư tiền điện tử và việc sử dụng ứng dụng này đang gia tăng do sự an toàn và dễ dàng của nó. Nó đã trở thành nền tảng cho những cuộc thảo luận về tiền điện tử, và nhờ đó họ sẽ thu hút được nhiều sự chú ý vào đợt mở bán ICO này.”

Mặc dù kêu gọi số tiền đầu tư tối thiểu là 1 triệu USD và mức trần ngày càng tăng, cùng với đó là khoảng thời gian một năm khóa vốn dài hơn so với các dự án bán token khác; tuy nhiên, DiPasquale chia sẻ với sự lạc quan của mình:

“Dự án này có lẽ sẽ thành công, tương tự như cách mà họ đã thành công khi là một nền tảng trò chuyện”

Một số nhà đầu tư khác thì vẫn còn chần chừ khi nói về dự án này. Một trong số họ còn đưa ra thỏa thuận về bảo mật thông tin khi yêu cầu được xem xét bản kế hoạch sơ bộ và sách trắng về công nghệ của dự án này.

Các tin đồn về kế hoạch ICO xuất hiện từ tuần trước, và vào chủ nhật vừa rồi, một bản dự thảo tiếng Nga được đánh dấu “Ton_Draft” và đăng tải trên kênh Telegram tiếng Nga vận hành bởi Fedor Skuratov, CEO của Combot, một nền tảng phân tích cho các ứng dụng nhắn tin. TechCrunch là trang tiếng Anh đầu tiên đưa tin về dự án này.

Qua những gì mà nhà đầu tư xác nhận đã nhận được thì có vẻ tài liệu cung cấp không thực sự đầy đủ thông tin về hệ thống TON (phần lớn các trích dẫn đều liên quan đến sách trắng công nghệ), bản kế hoạch sơ bộ cũng chỉ đưa ra các thông tin cơ bản về những mục tiêu mà Telegram mong muốn đạt được với token này.

Các mục tiêu cao vời
Trong tập tài liệu, công ty này tuyên bố:
“Công nghệ Blockchain hiện tại nhắc chúng ta về thiết kế ô tô trong năm 1870; đầy hứa hẹn và được sự ủng hộ nhất định nhưng lại kém hiệu quả và quá phức tạp để thu hút người tiêu dùng.”

Vì vậy mà không một đồng tiền kỹ thuật số nào thật sự đạt được thành công vang dội, tuy nhiên Telegram vẫn tin rằng cần có một loại tiền phi tập trung tương đương với loại tiền tệ mà chúng ta đang dùng hàng ngày.

Bản kế hoạch nói rằng công ty mong muốn sẽ tạo ra hệ thống hỗ trợ giao dịch dễ dàng cho những khoản thanh toán nhỏ giữa người dùng và bot – một mong muốn đã có từ lâu trong giới blockchain.
Trong nỗ lực để làm được việc này, nội dung bản kế hoạch giải thích rằng 5 tỷ gram sẽ được tạo ra, với 4% thuộc về Telegram (với quyền hạn 4 năm) và 44% sẽ được bán trong đợt ICO.

Phần 52% còn lại sẽ được “duy trì bởi TON Reserve để bảo vệ hệ thống kinh tế kỹ thuật số mới này khỏi sự đầu cơ kinh doanh và để duy trì tính linh hoạt ở giai đoạn đầu của giai đoạn phát triển hệ thống”.

Theo một số nguồn tin, điều khoản trong giai đoạn presale về khoảng thời gian khóa vốn 1 năm sẽ được đi kèm với ưu đãi giảm giá 60%.
Kế hoạch sơ bộ cũng thông báo buổi chào bán sẽ bắt đầu vào quý I năm 2018 và SAFT sẽ được chuyển thành gram trong giai đoạn Quý IV năm 2018.

Lộ trình cho thấy sản phầm liên quaan đầu tiên, “External Secure ID” (tạm dịch: Hệ thống bảo mật danh tính), sẽ được triển khai trong quý I năm 2018, các sản phầm khác sẽ được tiến hành trước tháng 06 năm 2019. Quyền kiểm soát dự án này của nhà sáng lập Telegram sẽ chuyển sang một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2021.

Hàng “Tấn” đối thủ cạnh tranh
Trong khi mục tiêu hàng đầu của TON là hướng đến các thanh toán tiêu dùng thì bản kế hoạch sơ bộ lại chỉ ra một số dịch vụ mà Telegram có ý định phát triển, dường như đây là hành động “lấn sân”, như là chia sẻ tập tin, bảo mật,… Đây đều là những lĩnh vực đã từng được nói đến bởi nhiều ICO nổi tiếng và có vốn đầu tư ổn định khác.

Ví dụ, bản kế hoạch chỉ rõ chỉ rõ:
• TON Storage: “Một công nghệ lưu trữ tập tin phi tập trung, có thể truy cập thông qua hệ thống P2P của TON và lưu trữ cả những các tập tin chuyên biệt, với công nghệ truy cập tương tự như torrent và các hợp đồng thông minh để đảm bảo tính ổn định.” Điều này làm cho TON trở nên tương tự như Filecoin (một nền tảng đã gọi vốn được 257 triệu USD trong một token bán vào tháng 9) và các dự án như Storj và Sia.
• TON Proxy – “Một nền tảng này có thể được sử dụng để tạo các dich vụ VPN (mạng riêng ảo) phi tập trung và các giải pháp thay thế nền tảng công nghệ blockchain của TOR để đảm bảo tính ẩn danh và bảo về quyền riêng tư.” Điều này nghe có vẻ tương tự như tầm nhìn của đội ngũ đã tạo ra Orchid.
• TON Services – “Một nền tảng cung cấp các nhóm dịch vụ thứ ba cho phép tạo ra giao diện thân thiện giống smartphone trên các ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh, đồng thời được trải nghiệm trình duyệt phân tán của World Wide Web”. Một số công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng blockchain đang cho xây dụng những thị trường ứng dụng phi tập trung, bao gồm Coinbase, đang tiếp tục xây dụng “chợ” Toshil và đợt mở bán mới hoàn tất gần đây của Sirin, cũng đang tìm kiếm khả năng tích hợp các ứng dụng phi tập trung vào thiết bị di động chạy trên nền tảng blockchain này.
• TON DNS – “Một dịch vụ gán tên người dùng có thể đọc được cho các tài khoản, các dịch vụ hợp đồng thông minh và các node mạng lưới.” Cả MaidSafe và Blockstack, với nguồn quỹ 50 triệu USD trong đợt mở bán ICO hồi tháng 12, cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực này.

Theo cựu giám đốc kỹ thuật tại VK, Anton Rozenberg, người vừa rời đi vào tháng tư năm ngoái cho rằng các kế hoạch ICO của công ty cần phải được thực hiện một cách nhau chóng:
Ông chia sẻ: “Khi tôi còn làm việc ở Telegram, tiền kỹ thuật số, ICO, blockchain, v.v…là những vấn đề chưa bao giờ được đem ra thảo luận”.

Theo Eduard Gurinovich, một doanh nhân người Nga và cũng là người sáng lập MyTime, người đang có dự định ra mắt ICO vào tháng 3, cho rằng:
“Gram…đã đưa ra tuyên bố, đây có thẻ là bình minh mới dành cho hệ thống mạng P2P. Và đây sẽ là đối trọng với Bitcoin. Gram có cơ hội để phát triển hết khả năng tiềm ẩn của mình. Đây sẽ là một chiến thắng cho Gram với tư cách là một đồng tiền chứ không phải một tài sản đầu tư.”

Bình luận

ĐỐI TÁC