Giải mã thành công gien ung thư ngực và ruột kết

Giải mã thành công gien ung thư ngực và ruột kết

Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel (Mỹ) vừa giải được toàn bộ mã gien của bệnh ung thư ngực và ruột kết, mở ra hy vọng tìm kiếm các phương pháp điều trị mới.

Bản đồ gien của 2 căn bệnh ung thư nói trên cho thấy có gần 200 gien bị đột biến (phần lớn chưa từng được biết đến trước đó) khiến các khối u xuất hiện, phát triển và lây lan. Theo nhóm nghiên cứu, các gien đột biến ở bệnh ung thư ngực và ruột kết khác nhau gần như hoàn toàn, qua đó cho thấy quá trình phát triển của 2 bệnh này rất khác biệt. Ngoài ra, từng khối u cũng có sơ đồ gien di truyền không giống nhau. Điều này có thể giải thích tại sao căn bệnh ung thư phát triển khác nhau ở mỗi người.

Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel nhận định rằng những phát hiện mới cho thấy ung thư còn phức tạp hơn những gì các chuyên gia suy nghĩ trước đó. Dù vậy, các nhà khoa học hy vọng khám phá mới nói trên có thể dẫn đến những phương pháp tốt hơn trong việc chẩn đoán bệnh ở thời kỳ đầu và điều trị bệnh cho từng người. Giờ đây, nhóm khoa học nói trên cho biết sẽ bắt đầu tìm hiểu đột biến gien xảy ra như thế nào trong bệnh ung thư ngực và ruột kết.

HOÀNG PHƯƠNG

]]>

  • Tags:

Bình luận

ĐỐI TÁC